Hôm nay ăn gì ? – Tôm rim hành tỏi

Các bước làm món tôm rim hành tỏi

Các bước làm món tôm rim hành tỏi

Một món đơn giản dễ làm, lại mất không quá nhiều thời gian, chỉ 30p cho cả sơ chế và nấu nướng, mà lại thơm ngon và dễ ăn.

1. Nguyên liệu và sơ chế

– 200g tôm tươi: có thể dùng tôm sú hoặc tôm bạc (phần dành cho 2 người ăn). Tôm cắt bớt râu và đầu, có thể bỏ đầu và vỏ nhưng mình thích để nguyên hơn vì cảm giác như vậy khi nấu thịt tôm sẽ đậm đà và không bị quá khô. Rửa sạch và để ráo nước (mình lỡ bỏ tủ lạnh quên lấy ra sớm nên đành bỏ vô nước cho mau rã đông hậu quả là tôm bị “chín” có màu hơi ngà đỏ chứ ko xanh lục như lúc còn sống)
– 1-2 củ hành tím xắt lát mỏng
– 2-3 tép tỏi đập dập băm nhuyễn
– Hành lá thái khoanh tròn nhỏ
– Gia vị: muối, đường, bột ngọt, bột nêm, nước mắm, nước màu, tiêu.

2. Bắc chảo lên bếp cho nóng, cho dầu ăn vào, phi thơm hành tím và tỏi.

3. Để lửa to, cho tôm vào chảo đảo sơ cùng với hành tỏi

4. Bật lửa thật nhỏ hoặc có thể bắc chảo ra khỏi bếp. Cho nước mắm, muối đường bột ngọt, nước màu vào đảo đều cùng với tôm (tùy theo khẩu vị mỗi người mà tự nêm nếm theo ý thích riêng) Bật lửa vừa và tiếp tục đảo đều cho đến khi tôm hơi săn lại và ngấm đều gia vị, nước trong chảo thì sệt & sánh lại.

5. Bật lửa nhỏ lại, cho hành lá, tiêu vào trộn đều rồi bắc khỏi bếp

6. Thành phẩm món tôm rim hành tỏi, ăn với cơm trắng khá ngon :D

Có sự tham khảo cách nấu trên Savoury days, nhờ vậy mà mình biết thêm được một tip nhỏ là “Các món rang hay rim tôm không nên đậy vung vì sẽ gây mùi khó chịu.” ^^