Hôm nay ăn gì ? – Canh bắp cải cuộn thịt

Các bước chế biến món canh bắp cải cuộn thịt

Các bước chế biến món canh bắp cải cuộn thịt

Hồi xưa biết đến món này nhờ đọc truyện My Home Mirano trong đó có bạn nhân vật đẹp trai rất thích ăn món này nên bạn nữ chính làm suốt, mà hồi xưa làm gì có Internet và cũng làm gì có tiền mua báo về ẩm thực mà biết cách làm nên thấy trong truyện sao là cứ làm “lụi” theo thôi. Mới đầu cứ để thịt băm trong lá bắp cải rồi cuộn lại hấp lên, mà làm cứ bị rớt lá một đường thịt một nẻo nên mẹ nghĩ ra việc lấy hành buộc lại cho chặt, hóa ra cũng hiệu nghiệm, đến giờ vẫn cứ làm như thế. Giờ thì công thức chế biến cách làm được post nhan nhản trên mạng rồi, muốn làm theo cũng dễ thôi :P

1. Thịt heo băm nhuyễn cùng với hành tỏi, tiêu, đường, muối, bột ngọt. Nếu bạn lười băm thì có thể đem lên máy xay nhuyễn ra cũng được, nhưng với mình thì thịt băm vẫn ngon hơn vì nó vẫn còn giữ được sự liên kết giữa các mô mỡ trong thớ thịt nên khi ăn thấy vẫn có cảm giác beo béo (mà thật ra mình cũng không biết diễn tả làm sao nữa) chứ khi xay thì mọi thứ đã nát ra hết ăn cảm thấy rất “vô vị”. À mà ngoài thịt thì các bạn có thể băm thêm tôm, miến, nấm mèo/mộc nhĩ, cà rốt…. nói chung là thứ nào trộn làm nhân cũng được hết, miễn là bạn thấy thích và nghĩ là mình ăn được =))

2. Bắp cải (cũng có thể là cải thảo) lựa những lá to tách ra, luộc sơ cho đến khi mềm. Chú ý cẩn thận để lá không bị nát nếu không lúc gói sẽ vừa khó khăn lại vừa không đẹp :D Ngoài ra bạn cũng nhớ cắt bỏ đường gân/cuống của lá để cuốn dễ hơn, mà những phần dư cắt bỏ đó thì cho vào nồi nấu canh chứ đừng bỏ thùng rác nhé :D

3. Trải lá bắp cải đã luộc mềm ra dĩa hoặc nếu làm quen bạn có thể trải lên lòng bàn tay, lấy thịt băm đặt vào giữa lòng và bắt đầu cuộn. Chú ý cuộn làm sao cho không hở phần thịt ra khỏi lá, và cũng chỉ cho vừa vừa thịt thôi chứ đừng tham lam cho nhiều quá mà thành một cuộn bắp cải khổng lồ (vừa xấu đội hình vừa ăn không nổi)

4. Dùng hành lá đã được luộc sơ qua buộc ngang miếng bắp cải đã cuộn thịt. Với một số bạn không thích ăn hành thì có thể tháo nó ra sau cũng được :D

5. Đem cuộn bắp cải, các lá + cuốn + những phần dư của bắp cải bỏ vào nồi nước đã đun sôi và nấu lên, cho thêm các loại gia vị như muối tiêu đường bột ngọt bột canh nêm nếm tùy theo khẩu vị của bạn. Chừng 10-15p cảm thấy sôi và cuộn bắp cải đã chín thì tắt bếp, lúc ra tô ăn nóng :D

Món này nói chung đơn giản dễ làm (mặc dù cũng hơi cần thời gian một tí lúc băm thịt cũng như lúc cuộn), mà ăn thì lại cũng rất là ngon, bắp cải dòn dòn tươi mát ăn cùng với nhân thịt mềm và thơm, chan canh cùng với cơm ăn mấy chén không thấy chán, nói chung đây là món khoái khẩu của mình (mà ở nhà cũng thường chỉ có mình mới hay bày món này ra mà làm thôi :)))

À mà trong lúc viết cái này thì mình phát hiện ra bài viết khá thú vị về Cabbage Roll ở đây. Tuy cách chế biến ở mỗi vùng có sự thay đổi khác nhau cho hợp khẩu vị, nhưng nói chung đó cũng là món bắp cải cuộn thịt mà thôi heng :D (hổng ngờ hóa ra nào giờ mình cũng cứ ăn món Tây hoài mà hông biết đó thôi =)))

P/S: bạn nào muốn làm thử món này mà không phải mua nguyên vật liệu này kia thì có thể chơi trên Cooking Mama nha :)))