Hôm nay ăn gì ? – Chạo Bắp

Nguyên liệu và cách thức chế biến món chạo bắp.

Nguyên liệu và cách thức chế biến món chạo bắp.

Món này mình “học” được ở quán Ăn Vặt.com.canh, thật ra không phải học mà là đi ăn xong về bắt chước làm theo thôi :)) Bạn nào không biết chạo là gì thì hãy gú gồ để biết thêm thông tin chi tiết, còn bản thân mình khi nghĩ về món này thì sẽ liên tưởng đến “một cục bao quanh một cây” :))

Nguyên liệu để làm món này gồm có:

– Bắp non rửa sạch sau đó đem luộc/hấp sơ – có thể mua ở chợ hoặc siêu thị với giả khoảng 40,000vnđ/kg, mà mua chừng 2-300gr là ăn té khói rồi.

– Giò sống (có nơi gọi là “mọc”) – mua ở siêu thị hoặc chợ đều có mà giá bao nhiêu mình quên rồi, hehe; chả cá basa tươi (tức là loại thịt cá đã được tán nhuyễn không hấp không chiên không vo viên) – mua ở siêu thị với bịch khoảng 30,000vnđ/500gr. Hai thứ này trộn lẫn cùng với tiêu và tán nhuyễn. Thường thì chả cá đã được nêm sẵn gia vị rồi nên mình không cần phải cho thêm gì nữa, tuy nhiên bạn nào muốn đậm đà thì có thể nêm thêm tùy ý. Ngoài ra bạn có thể lựa chọn làm 1 trong 2 loại trên thôi cũng được chứ không nhất thiết phải làm cả hai :D

Cách làm: (nói sơ và viết cho bài nói dài chứ mình nghĩ chắc nhìn hình cũng đủ hiểu rồi :”>)

1. Đặt một thanh bắp lên trên một phần nhỏ hỗn hợp chả cá giò sống và bắt đầu viên lại. Chú ý trước đó nhớ phết đều dầu ăn lên lòng bàn tay để chả cá giò sống không bị dính vào tay.

2. Viên thành những cục dài với kích thước độ dài bằng thanh bắp (nhìn hình để rõ hơn vì mình cũng không biết diễn tả sao nữa). Yên tâm là chả cá và giò sống bám giữ lắm nên sẽ không có kiểu không dính vào bắp và bị rớt ra đâu :))

3. Đem phần chạo đã làm bỏ vào chảo dầu nóng và bắt đầu chiên cho đến khi từng thanh chạo chín vàng đều. Muốn chắc ăn và rút ngắn thời gian đứng chiên thì bạn có thể hấp sơ trước đó cũng được, tuy nhiên kiểu làm này rắc rối hơn tí vì phải thêm 1 bước và dù gì thì kiểu nào cũng tốn thời gian như nhau thôi :))

Gắp chạo ra khỏi chảo để cho thấm hết dầu và bắt đầu trang trí theo ý thích, còn lười và không cần đẹp mắt thì bạn có thể bỏ vào miệng ăn ngay cho nóng luôn cũng được =))

Bình thường các món chạo sẽ là các loại như thịt/tôm/bò/chả cá/giò sống quấn quanh cây mía/sả nên khi ăn mình chỉ ăn được mỗi phần ‘động vật” bọc ngoài còn lõi “thực vật” phải bỏ, riêng với cách làm với bắp non này thì mình có thể ăn được hết tất cả. Bắp non vừa giúp cho món này không bị ngán lại vừa thêm sự lạ miệng khi cắn vào tạo cảm giác “trong dòn ngoài dai” (vì đây là chạo bắp chứ không phải mì Sagami). Món này bạn có thể dùng để ăn kèm với cơm/bún hay ăn không đều được, đồ chấm thì cũng tùy theo ý thích như là nước mắm, nước tương, sốt cà, sốt ớt, sốt mayonaise thích gì thì chấm đó thôi. Nói chung là món này đơn giản dễ làm, không quá tốn kém mà lại ngon lành nên nếu bạn nào muốn tìm một món ăn mới để làm phong phú thực đơn ăn uống hàng ngày thì có thể thử làm món này xem sao. À mà chỉ vì những điểm hay ho của nó mà sau khi “chỉ” mẹ làm có một lần thôi mà bây giờ mình được mẹ cho ăn nó dài dài luôn nè, chịu nổi hông?! ;___;

P/S: có ai phát hiện điều gì đặc biệt ở tấm hình hướng dẫn làm món ăn này hông, phần thưởng cho bạn trả lời nhanh nhất sẽ là một… cục kẹo  heng :))

Advertisements