Phở Tàu Bay ở Vĩnh Long

Hôm bữa “nói chuyện” với một chị được hỏi về ba cái vụ bị dí deadline này kia thì mình trả lời là em chưa bao giờ lâm vào hoàn cảnh hết sức bi đát bao giờ, mà ngồi nhà xong mới nhớ ra là cũng có trường hợp bị đòi bài theo kiểu rất chi là ám ảnh dai dẳng như là lâu lâu lại có một bạn trồi lên khều khều rồi thều thào “bài của tui đâu?”, nên thôi hôm nay cũng ráng ngồi viết trả nợ cho nó kịp trước tháng cô hồn để bạn khỏi ám mình nữa =))

Nếu bạn chưa từng đến Vĩnh Long lần nào hoặc là chỉ biết đến Vĩnh Long qua thông tin của người khác thì mình nghĩ có lẽ bạn cùng lắm sẽ chỉ biết Bưởi Năm Roi là đặc sản nơi đây. Nhưng mà nếu bạn là bạn của thằng Nhăn (một đứa dân VL hết sức Vờ Lờ) thì mình cam đoan thể nào khi nhắc đến Vĩnh Long hay món ăn nơi này thì đầu bạn cũng sẽ hiện lên món Phở (không phải thứ chỉ gắn liền với Hà Nội). Bằng một sức mạnh đen tối nào đó mà bạn Nhăn của chúng ta đã rót vào đầu bạn bè xung quanh một suy nghĩ mặc định “Đặc sản của Vĩnh Long chắc là Phở Tàu Bay”, mà không nghĩ như vậy mới lạ khi mà cứ dăm bữa nửa tháng lại nghe bản bảo “đang ngồi ăn phở ở quê” như một kiểu thủ tục nhất định phải có, hay là lỡ mà bạn có đến nơi đây thì thể nào cái thằng thổ địa này cũng sẽ dắt đến chỗ này ăn cho mà xem.

Tuy nhiên lần đầu mình biết đến Phở Tàu Bay ở Vĩnh Long lại không phải qua bạn Nhăn mà do một dịp hết sức tình cờ, khi mà đi chơi với đám bạn cấp 3 vào mùng 3 Tết mà lúc 2 giờ trưa không có hàng quán nào có bán ngoài nơi này nên mới ghé vào ăn. Sau đó có dịp ngồi chém gió mới biết hóa ra đây là tiệm phở yêu thích của bạn Nhăn đó. Mà bây giờ nghĩ lại có lẽ nhờ Phở Tàu Bay mà mình đã gắn bó với bạn Nhăn hơn khi có lần bản hỏi về chỗ này mà mình bảo có biết thế là làm bản có cơ hội giới thiệu khí thế về nó =)) Riết rồi dẫn đến hậu quả là thiên hạ có câu “ăn một bữa cỗ chạy ba quãng đồng” thì bạn Hà Mà cũng có câu “ăn một tô phở chạy ba chục cây số” (thật ra là năm chục tính từ nhà mình đến nhà thằng dắt đi ăn phở, mà viết vậy cho nó vần với câu nguyên bản kia thôi), khi mà cứ lâu lâu bản lại có nhã ý mời mình “rảnh hôn, qua đây chơi, đi ăn phở” =)) Mặc dù quen nhau 4 năm, ăn Phở Tàu Bay mới được 3 lần, và lần gần đây nhất cách đây hơn 4 tháng nhưng mà cũng ráng ngồi viết review sơ sơ giới thiệu cho mọi người về tiệm phở này nha :”>

rau giá

rau sống và giá trụng/không trụng, 2 người cho nhiêu đây là ăn rau không cần phở cũng đủ no rồi =))

tương

combo các thể loại nước chấm, tương ớt, tương đen, dầu giấm, ớt xay… đặc trưng rất miền Nam vì đảm bảo là khi ra Bắc sẽ không bao giờ thấy mấy thứ này trên bàn :))

Nếu so với các quán phở hay quán ăn khác thì Phở Tàu Bay không khác lắm về cách bố trí mọi thứ trong quán, duy có điểm đặc biệt là ở đây có cả bàn thấp lẫn bàn cao để phục vụ tùy theo sở thích ngồi của mỗi người. Quán theo mình thấy là tương đối rộng với sức chứa cũng được 50-60 người cùng lúc chứ không ít đâu (dù cho lần nào mình đến cũng ngay giờ linh tầm 5-6 khách là cùng =))) Quan trọng là quán đầy đủ tiêu chí mà một quán ăn đủ chuẩn cần thiết phải có theo mình đó là vệ sinh sạch sẽ (không có rác dưới sàn, bàn ghế sạch bóng), đồ nghề ăn uống đầy đủ – không phải cứ tí lại phải qua bàn khác xin, phục vụ nhanh chóng thân thiện (ngồi xuống là có người hỏi ăn gì và vài phút sau là đã có đồ ăn bưng ra), bên cạnh việc món ăn ngon.

phở tái nạm

một tô phở tái nạm

phở bắp

còn đây là tô phở bắp bò

an pho

bắt đầu ăn phở thôi

ăn phở

ăn phở kiểu thùy mị là phải thế này, mà có thấy là sọi phở ở đây khác lạ không ;)

Ở Phở Tàu Bay có rất nhiều loại phở khác nhau cho bạn chọn, cơ bản thì sẽ là Chín – Tái – Nạm – Gầu Gân – Bò Viên, hoặc là nếu thích bạn có thể gọi một tô thập cẩm cũng được, tuy nhiên mấy lần đến đây thì mình đều chọn Tái Bắp vì so với các phần thịt khác của con bò thì thịt bắp ăn giòn ngọt và ngon hơn rất nhiều (mà để ý thì rất hiếm quán phở trên cái nước VN này có bán thịt bắp bò). Điểm đặc biệt của Phở Tàu Bay mà mình thấy khác xa so với những tiệm phở thông thường đó chính là ở sợi phở. Bánh phở vốn chủ yếu được làm từ bột gạo nhưng nơi này hình như lại được làm bằng bột lọc hay cho thêm bột gì đó đặc biệt lầm cho sợi phở ở đây lại trong chứ không phải màu trắng đục, và khi ăn thấy sợi phở cũng dai hơn rất nhiều, làm liên tưởng đến món hủ tiếu Mỹ Tho. Nói về phần nước dùng thì nước phở Tàu Bay khá trong không có nhiều dầu mỡ, có vị ngọt theo kiểu miền Tây và khi ăn có vị hậu chua dù không vắt chanh, theo khẩu vị của mình thì khá vừa ăn và đủ để sau khi ăn hết phần bánh mình còn có thể ngồi húp hết cả phần nước :))

Nếu bạn đến Vĩnh Long và chưa biết ăn sáng ăn trưa ăn chiều ăn tối bằng món gì thì mình xin được gợi ý với bạn hãy ghé ăn thử tô phở ở nơi đây, chỉ với khoảng 35,000vnđ cho một tô phở là đã đủ cho bạn có một bữa no căng rồi. Và nếu có duyên hay có “khả năng” thì bạn có thể đi chung với bạn Nhăn thì càng tốt, mình chắc chắn là nó sẽ không trả tiền cho bạn nhưng mình đảm bảo là nó sẽ ngồi ăn hết tô phở cùng với bạn và khuyến mãi thêm một đống trò tấu hài mua vui khiến bạn vừa ăn vừa sặc :)) Tuy nhiên dù bài viết này cũng như ai khác có ca ngợi chỗ này đến mấy thì mình đảm bảo là nếu bạn không phải người miền Nam hay cụ thể hơn không phải là người miền Tây thì khi ăn ở đây bạn nhất định sẽ thấy nó “không được ngon cho lắm” cùng hàng tá câu thắc mắc như “tại sao lại ăn phở với tương/giá/rau?”, “tại sao nước phở lại ngọt quá?”, “tại sao thằng/con kia nói ngon mà mình ăn thấy có ngon lành gì đâu?”, nhưng nên nhớ là khẩu vị mỗi người khác nhau và văn hóa ẩm thực vùng miền cũng khác nhau nên bỏ ra một khoản tiền nhỏ để nếm thử cho biết một loại phở khác phở bạn thường ăn, một món phở có tên Tàu Bay ở Vĩnh Long thì cũng đâu có tệ phải không nè ;)

Phở Tàu Bay
Địa chỉ: 68 Lưu Văn Liệt, TP Vĩnh Long
Điện thoại: 070 3821 194

P/S: viết về Phở Tàu Bay thì ít mà viết về thằng bạn thì nhiều, mà biết sao được, nhiều khi người ta ăn một món thấy ngon không chỉ vì bản thân món đó mà còn vì không gian và con người quanh đó nữa mà :3