Bò nướng ngói Mỹ Xuyên

Ngồi rảnh rỗi mò lại blog mới giật mình phát hiện ra chuyện động trời, mình đi Sóc Trăng chừng hơn 1 năm rồi, viết khá đủ mấy món đặc sản cần phải ăn khi đến đấy, từ Bún Gỏi Dà đến Bún Nước Lèo thậm chí là cả cái nhà hàng tổ chức tiệc cưới, vậy mà lại bỏ sót mất bài về một món cũng khá nổi tiếng thiệt là tội lỗi tội lỗi. Đành phải bây giờ viết bài trả nợ thôi :))

Nghe danh món này đã lâu nên mình cũng tò mò đi ăn thử, có rất nhiều chỗ ở thành phố Sóc Trăng cũng có bán nó, tuy nhiên nghe đồn là ở Mỹ Xuyên mới là cái nôi của nó nên bạn người yêu nhất quyết phải chạy đến đây ăn mới chịu. Hậu quả là chạy lòng vòng kiếm quá trời lâu mới ra chỗ này vì sự hướng dẫn của gú gồ quá lệch lạc so với thực tế. Mang tiếng là quán ăn nhưng mà dòm vô như là nhà dân nên mới đầu mình còn hơi e ngại một tí dù là có bảng hiệu đàng hoàng. Quán trong nhà có mái che không sợ mưa gió tuy nhiên hậu quả nặng nề là khói bay không lối thoát khá mịt mù khó chịu, bàn ăn thấp tương đối sạch sẽ. Vì mình đi ăn vào lúc 5h chiều nên chỉ có 1 vài bàn khách nên món ăn mang ra khá nhanh.

thịt bò

dĩa thịt bò chuẩn bị để nướng trên ngói, nhiêu đây mà là 2 phần đó ~.~

rau bún ăn kèm

rau sống, dưa leo chuối chát, bún, nước chấm ăn kèm

Một phần dĩa bò nướng ngói gồm 1 dĩa thịt bò, bún, bánh tráng, rau sống bao gồm các loại xà lách, diếp cá, rau thơm, dưa leo chuối chát… và nước chấm mắm nêm ăn kèm, do mình thích ăn mắm nêm nên cứ để vậy chứ không biết có nước mắm thường hay không. Giá ăn hồi cuối năm 2013 theo mình nhớ là 35k/phần, tuy nhiên 1 người ăn 2 phần mới si nhê chứ ăn có 1 phần là chả đủ dính kẽ răng đâu :))

Điều ngạc nhiên là nghe tên nướng ngói thì mình cứ nghĩ là người ta sẽ đem ra 1 miếng ngói lợp nhà bằng đất nung màu nâu đỏ dùng để thay thế cho chảo/vỉ nướng thịt bò ai dè đã được cải tiến thay thế là một miếng kim loại trắng sáng trông như miếng tôn mà cũng như cái xẻng xúc đất, có lẽ như vậy dễ vệ sinh hơn và trông cũng sạch sẽ hơn vì nướng ngói lâu ngày bám đen nhìn rất mất thẩm mỹ, tuy nhiên bản thân mình thì vẫn thích kiểu nướng ngói hơn. Có lẽ bây giờ món này nên gọi là bò nướng xẻng thì đúng hơn. Chú ý là khi đem ra ngoài bếp than và xẻng nướng sẽ có thêm 1 chén dầu nhỏ, nên để miếng xẻng lên trên hơi nghiêng một chút, phía dưới của đầu thấp hơn và chén dầu đó đặt dưới để hứng nước mỡ thừa chảy xuống cũng như để rưới dầu lên nướng.

đổ dầu

đổ dầu lên “xẻng” và để thịt bò lên rồi nướng thôi

nướng ngói

thịt bò nướng trên “xẻng”

nuong bo

bò sắp chín rồi chuẩn bị gắp ra thôi

Lần đầu ăn nên còn lớ ngớ không biết xử lý ra sao khi người ta mang ra mấy đồ nghề như vậy, vậy mà đã hem được hướng dẫn gì mà còn bị chị nhân viên buông cho 1 câu “sao không bỏ dầu lên nướng đi” phát bực hông, chưa kể là còn bị bạn người yêu tạt ké thêm miếng nước lạnh “ngố, có vậy cũng không biết”, tội nghiệp con bé quê mùa không biết gì T.T Tuy nhiên bù lại được bạn người yêu ngồi nướng cho mình chỉ ăn thôi, hehe. Nói chung quy trình ăn món này cũng đơn giản lắm (ăn rồi nên mới dám mạnh miệng chỉ bảo lại người khác đó :))), đầu tiên đợi cho miếng xẻng nóng thì rưới dầu lên sau đó bỏ thịt bò lên đảo qua đảo lại một chút là chín, chú ý đừng để lâu quá bò sẽ bị dai và thậm chí là khét đó. Khi ăn lấy bánh tráng gói rau bún và thịt bò lại, sau đó chấm với nước mắm nêm và thưởng thức thôi. Về cảm nhận hương vị thì mình hông thấy có gì khác lạ khi ăn món này so với các thể loại thịt bò nướng vỉ khác, có chăng nó độc đáo bởi dụng cụ nướng vậy thôi.

Nói chung là sau khi đi ăn món này ở đây thì rút ra được 1 số kinh nghiệm/ bài học như sau:

– Đừng tin số nhà hay gú gồ máp mà hãy hỏi gú gồ địa phương

– Thổ địa bảo món này ở đâu cũng có thì nên nghe lời thổ địa ăn luôn ở thành phố ST chứ đừng làm màu chạy vô đây chi cho mất công mà cũng không có gì đặc biệt hơn.

Ăn thịt bò ở An Giang vẫn là ngon, bổ, rẻ nhất.

– Có ăn ở đây rồi và đi ăn ở nhiều nơi khác rồi thì mới biết là muốn nướng ngói đất chánh hiệu thì ăn ở Đà Lạt hoặc mấy tiệm ở Sài Gòn chứ cái này là nướng xẻng thôi.

Bò Nướng Ngói Mỹ Phượng

Địa chỉ: 63 Phan Bội Châu, Ấp Hòa Mỹ, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng (Đi hết khu vực nhà lồng chợ Mỹ Xuyên, rẽ trái vào một con hẻm bê tông nhỏ cặp đường Hoàng Diệu, đi thêm chừng 200 mét)

Advertisements